“Hiddink Đông Timor” quyết sống mái với U22 Việt Nam

Chiều nay, U22 Việt Nam sẽ ra quân tại SEA Games bằng việc đối đầu Đông Timor - đối thủ đang sôi lửa "phục thù" sau thất bại ở VL U23 châu Á.

09:22 15/08/2017

>>> Chuyên gia dự đoán U22 Việt Nam sẽ vào chung kết
>>> U22 Việt Nam được "đỏ" xuyên suốt SEA Games 29
>>> U22 Việt Nam chốt danh sách đá SEA Games

Như ý muốn, gặp lại U22 Việt Nam ngay trận đầu tại SEA Games 29 là cơ hội để Kim Shin-hwan - HLV trưởng của U22 Đông Timor được ví như “Guus Hiddink" của bóng đá nước này và các học trò chứng minh: thất bại 0-4 mà họ phải nhận trên sân Thống Nhất là vì trời mưa và cái vũng nước.

Như một cái duyên, cũng giống tại vòng loại U23 châu Á 2018, U22 Việt Nam đụng ngay Đông Timor ở trận đấu đầu tiên tại SEA Games 29. Thực tế, đội bóng của HLV Kim Shin-hwan đang giống như một con nhân sư bí ẩn. Sau hơn 15 năm ở Đông Timor, Kim Shin-hwan đã thổi vào bóng đá nước này một luồng sinh khí mới khi chính tay ông đào tạo và tìm kiếm ra nhiều tài năng từ các dự án bóng đá cộng đồng. U22 Đông Timor hiện nay có rất nhiều “sản phẩm” của ông Kim. Có lẽ vì thế, đội bóng này đã có những bước tiến trong quãng thời gian qua. Mà cụ thể là tại vòng loại U23 châu Á vừa qua, Đông Timor đã tạo ra một cú “sốc” khi cầm hòa trước U22 Hàn Quốc.

Cũng nhờ "cú sốc” ấy mà bỗng dưng Đông Timor được nâng lên một đẳng cấp mới. Và hẳn người ta chưa quên những phát biểu của HLV Kim Shin-hwan, người được các CĐV nước này ví như “Guus Hiddink của Đông Timor” rằng, nếu như trời không mưa và nếu không có cái vũng nước trên sân Thống Nhất thì thế trận của Đông Timor có thể đã khác.


Đông Timor không phục sau trận "thủy chiến" với Việt Nam tại VL U23 châu Á

Ông Kim có cái lý của mình vì sự thật, nếu không có vũng nước đọng thì đội bóng của Hữu Thắng đã bị thủng lưới trước trong cuộc đối đầu tại vòng loại U23 châu Á 2018. Và cũng vì (nhờ) cái mặt sân ướt sũng ấy mà Hà Đức Chinh đã lập công cho U22 Việt Nam. Nhưng ông Kim hẳn đã quên rằng, cúp đúp của Cộng Phượng và 1 bàn của Tuấn Anh không phải là một sản phẩm của trời mưa sân ướt, mà do các học trò của ông đã không thể ngăn được những pha tấn công bài bản của U22 Việt Nam, chứ không phải ăn bàn kiểu vu vơ.

Sau trận đấu ấy, chính Công Phượng cũng than trách, nếu mặt sân không trơn trượt thì U22 Việt Nam sẽ còn chơi tốt hơn nữa bởi, anh và các đồng đội chẳng bao giờ là những người thích đá bóng dài, hay lật bóng đánh đầu… Chính vì thế, chiều mai, trên sân Selayang là cơ hội để U22 Đông Timor chứng minh họ thua là vì mưa và vì vũng nước. 

Trước cuộc tái ngộ U22 Việt Nam trong khuôn khổ bảng B SEA Games 29 chiều nay, ông Kim cho biết: “U22 Việt Nam là đội bóng mạnh, có trình độ kỹ thuật và có những cầu thủ giỏi, nhưng chúng tôi sẽ chơi mạnh mẽ hơn trong lần gặp lại. Đương nhiên, chúng tôi muốn đánh bại Việt Nam để tạo ra lợi thế ngay trận đầu”. 

Rõ ràng, Kim Shin-hwan đang tự tin và hẳn ông cũng muốn tạo ra một “phép thắng lợi tinh thần” cho học trò của mình khi mà trước mặt đã đối thủ mà họ từng phơi áo với tỷ số 0-4. Chắc chắn, U22 Việt Nam sẽ phải thận trọng và đặt biệt, không được phép “ném đi” vô số cơ hội như U22 Hàn Quốc để  Đông Timor được vỗ ngực vì có được một trận hòa.