Ngoại hạng Anh chấm dứt tình trạng "vừa đá vừa mua"

Ngoại hạng Anh vừa đưa ra quyết định đổi ngày đóng cửa TTCN kể từ mùa giải tới sau cuộc bỏ phiếu kín của các CLB đang tham dự giải đấu.

10:36 08/09/2017

Ngoại hạng Anh thường được bắt đầu vào trung tuần tháng Tám hàng năm kể từ khi bước sang thiên niên kỷ mới và các đội vẫn còn khoảng 2 tuần để hoàn thành việc mua sắm cầu thủ trước khi TTCN đóng cửa vào ngày 31/8. Tuy nhiên, sự xâm nhập mạnh mẽ của đồng tiền khiến cho nhân sự các đội bị xáo trộn khá đáng kể so với thời điểm bắt đầu giải đấu. Những bom tấn liên tục nổ ra vào những phút cuối của TTCN, dần dà các đội không hài lòng điều này. HLV Juergen Klopp của Liverpool là người phàn nàn về khoảng thời gian quá dài giữa thời gian bắt đầu giải đầu và thời hạn đóng của TTCN.

Sau hai cuộc họp diễn ra hồi tháng Hai và tháng Sáu, BTC Ngoại hạng Anh cuối cùng quyết định chiều lòng phần đông các đội bóng khi cắt ngắn thời gian chuyển nhượng. Theo đó, TTCN tại Anh sẽ đóng cửa vào đúng ngày thứ Năm cuối cùng trước khi mùa giải mới khởi tranh và áp dụng bắt đầu ngay ở mùa 2018/19. Tức là, hạn chót cho các đội bóng Anh thực hiện giao dịch ở mùa bóng tới là ngày 9/8. Ví dụ, nếu áp dụng vào mùa giải năm nay thì  và Bernardo Silva gia nhập Man City là những thương vụ thành công trong khi Davinson Sanchez cập bến Tottenham hay Gylfi Sigurdsson tới Everton là những phi vụ không hợp lệ.


Bom tấn chuyển nhượng sẽ phải nổ ra sớm hơn kể từ mùa tới

Một điểm nữa, quy định mới chỉ áp dụng cho việc mua người của các CLB Ngoại hạng Anh nên không ảnh hưởng tới việc bán cầu thủ cho các đối tác ở giải khác, nơi mà TTCN vẫn mở cửa và các đội bóng hạng dưới vẫn có thể mua bán bình thường. Mặc dù vậy, không phải đội bóng nào cũng đồng ý với quyết định trên. M.U và Man City là hai ông lớn phản đối mạnh mẽ nhất trong khi Watford, Swansea và Crystal Palace cùng chung ý kiến, còn Burnley bỏ phiếu trắng.

Phản ứng của các đội bóng này không phải là không có lý bởi thời gian chuyển nhượng ngắn hơn đồng nghĩa với việc thời gian đàm phán phải rút lại và rất dễ bị ép giá. CLB sẽ giữ chân được các trụ cột dễ hơn nhưng đồng thời cũng phải mua đắt hơn bình thường. Tuy nhiên, quyết định đã được đưa ra và các đội bóng ở giải Ngoại hạng dù muốn hay không cũng phải thích nghi.