Chạy bộ là một bộ môn thể dục giúp rèn luyện sức khỏe một cách hiệu quả. Tuy nhiên làm thế nào để gia tăng sức bền trong khi chạy là một vấn đề mà mọi người luôn quan tâm, nhất là đối với những người mới tìm hiểu lĩnh vực này. Hãy cùng Bongda433 bài viết tìm hiểu về 10 cách chạy bền không mệt ngay dưới đây nhé. 

Chạy bền là gì?

Chạy bền là gì?
Chạy bền là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách chạy bền không mệt và đúng cách, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về bộ môn này. Câu hỏi chạy bền là gì vì vậy trở thành thắc mắc của những người mới bắt đầu quá trình tập luyện thể dục thể thao. 

Chạy bền thực chất là một hình thức với cự ly chạy đa dạng như 800m, 1500m, 5000m,... Mục tiêu chính trong hình thức chạy bộ này không nhất thiết phải đạt được tốc độ nhanh trong thời gian quy định, mà thực chất chính là hoàn thành quãng đường mình chạy trong thời gian sớm nhất. 

Đối với những người tham gia hình thức chạy bộ này, yêu cầu đặt ra đó là phải sở hữu sức bền cùng độ dẻo dai để có thể hoàn thành mục tiêu chạy bền theo cự ly quy định. Để có thể thực hiện được mục tiêu này, người chạy bộ cần chuẩn bị sức khỏe và thể lực tốt, tuân theo các kỹ thuật chạy bền đúng cách nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Tác dụng bất ngờ của chạy bền đúng cách

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tác dụng của bộ môn chạy bộ đối với sức khỏe là vô cùng có ích. Khi chạy bền đúng cách, mọi người sẽ đạt được những lợi ích về cả sức khỏe lẫn tinh thần. 

Trong suốt quá trình vận động khi chạy bền, các hệ cơ quan trong cơ thể con người sẽ được hoạt động hết công suất, điều này làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của con người. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy những người thường xuyên chạy bền thường sở hữu sức khỏe tốt, ít khi bị ốm vặt và luôn có nguồn năng lượng tích cực.

Ngoài ra, chạy bền đúng cách cũng là một cách cải thiện sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả. Một số nhận định chỉ ra rằng chạy bền thường xuyên là một cách để giảm thiểu các nguy cơ mắc phải chứng trầm cảm. Khi tham gia chạy bền khoảng 30 phút/ngày giúp cơ thể sản sinh ra hormone endorphins và endocannabinoids, đây là hai loại hormone vui vẻ và tạo ra cảm giác thoải mái, hạnh phúc. Ngoài ra, khi chạy bền càng lâu, tâm trạng mọi người sẽ càng được thư giãn vì lượng hormone tỏa ra nhiều. 

Tác dụng của cách chạy bền không mệt còn giúp con người giảm loại axit amin Kynurenine - vốn là một loại axit amin tích tụ trong máu có khả năng gây ra chứng trầm cảm. Vì vậy các bài tập chạy bền với cường độ thường xuyên sẽ giúp đào thải loại chất này và giúp tâm trạng của mọi người được ổn định. Những người có nguy cơ trầm cảm được khuyến khích nên tham gia vào hoạt động chạy bền thường xuyên. 

10 cách chạy bền không mệt, không mất sức cho người mới

Hoạt động chạy bền được nhiều người lựa chọn làm một phương pháp rèn luyện sức khỏe. Chính vì vậy, làm thế nào để chạy bền đúng cách là một vấn đề được mọi người quan tâm đông đảo. Dưới đây là 10 cách chạy bền không mệt được bài viết tổng hợp chi tiết nhất để bạn đọc có thể tham khảo:

Khởi động trước khi chạy

Khởi động trước khi chạy
Khởi động trước khi chạy

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc khởi động trước khi luyện tập bất cứ một bộ môn thể dục nào cũng đều là cách để giảm thiểu chấn thương một cách tốt nhất. Đây cũng là một cách chạy bền không mệt nên được áp dụng. 

Các bài tập khởi động sẽ giúp cho cơ thể thích nghi tốt hơn đối với cường độ vận động mạnh khi chạy bền. Việc này cũng sẽ giúp hệ tuần hoàn cùng các khối cơ bắp được thư giãn, đồng thời hỗ trợ tăng khả năng tuần hoàn máu của cơ thể.

Tăng tốc độ một cách từ từ

Một sai lầm khá lớn của nhiều vận động viên chuyên nghiệp đó chính là cố gắng tăng cường độ dài của quãng đường ngay khi bắt đầu tập luyện.

Khi chạy nhanh có thể mang lại cảm giác thoải mái, phấn khích, tuy nhiên điều này khi áp dụng trong hoạt động chạy bền dễ khiến cơ thể bị sốc. Vì vậy, mọi người nên điều chỉnh lại nhịp độ, hơi thở đồng thời tăng cự ly quãng đường một cách từ từ để tránh làm cơ thể không kịp thích nghi. 

Tập trung cải thiện tư thế chạy bền đúng cách

Một trong những cách chạy bền không mệt đó chính là tập trung cải thiện tư thế trong khi chạy. Bạn nên nắm rõ toàn bộ kỹ thuật chạy bền đúng cách, cụ thể như sau: Trong khi chạy, bạn nên thực hiện những bước sải chân vừa phải, chắc chắn và nhẹ nhàng thay vì các bước chạy dài và nặng nề. 

Bổ sung năng lượng, nước uống trong khi chạy

Một trong những lý do khiến mọi người luôn cảm thấy mệt trong quá trình chạy bền đó chính là không cung cấp đủ năng lượng và nước uống. 

Thực tế cho thấy rằng, khi cơ thể chạy và vận động quá 90 phút, cơ thể của con người sẽ bắt đầu cạn kiệt nguồn dự trữ glucozơ, lúc này cơ thể của bạn sẽ phát tín hiệu, sự mệt mỏi, cơ bắp bị co rút là dấu hiệu chứng minh bạn cần bổ sung năng lượng trong giai đoạn này. 

Chính vì vậy, cách chạy bền không mệt tốt nhất đó chính là không để cơ thể cạn kiệt năng lượng trong suốt quá trình chạy. Giữa mỗi lần chạy khoảng 30 phút, bạn nên bổ sung thêm nước hoặc chút đồ ăn nhẹ để cơ thể hồi sức hoàn thiện chặng đường chạy tiếp theo. 

Theo sát kế hoạch chạy bền 

Trước khi chạy bền, anh em nên lập một kế hoạch tập luyện chi tiết, bài bản để có thể bám sát và tuân thủ nghiêm ngặt. Một kế hoạch tập luyện được sắp xếp khoa học sẽ giúp mọi người có được ý tưởng tốt về việc luyện tập, đồng thời giúp mọi người hiểu được cách nên tăng quãng đường chạy như thế nào để không mệt mỏi, không nản chí, đồng thời có thể giúp bạn thay đổi kế hoạch chạy bền lâu hơn. 

Chạy cùng người có chung đam mê

Một trong những cách chạy bền không mệt nữa nên được áp dụng đó chính là chạy cùng người có chung đam mê. Có một câu nói cho rằng chạy bộ chính là sự đấu tranh của 90% trí óc. Trong suốt quá trình chạy đường dài, chúng ta có thể dễ bị mất tập trung. Chính vì vậy, việc có thêm một người bạn đồng hành cùng chúng ta trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn có thể tập trung hơn trong toàn bộ quãng đường chạy.

Phục hồi cơ thể sau những lần chạy dài

Đối với những quãng đường dài khi chạy bền như 5000m, 8000m, 10000m,... việc phục hồi cơ thể là vô cùng quan trọng để cơ thể có sức lực chạy vào những ngày sau. Khi cơ thể không được hồi phục, bạn có thể gặp phải chấn thương nếu cứ tiếp tục chạy lâu hơn và cố gắng hoàn thành quãng đường đã đặt ra. 

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Chuẩn bị trang phục phù hợp
Chuẩn bị trang phục phù hợp

Lựa chọn trang phục và giày tập phù hợp là một cách chạy bền không mệt vô cùng hiệu quả. Chạy bền vốn là một hành trình dài, chính vì vậy bạn cần lựa chọn một bộ quần áo vừa vặn, thoải mái, một đôi giày phù hợp để chạy một cách thuận tiện nhất. 

Bạn nên lựa chọn đồ tập phù hợp và chất lượng để đem lại nguồn cảm hứng tốt nhất trong khi chạy bền.

Duy trì tập trung

Duy trì sự tập trung trong khi chạy là một trong những cách chạy bền không mệt. Khi chạy, bạn nên nghĩ tới mục đích tại sao mình bắt đầu rèn luyện chạy bộ để tránh không nản chí trong khi chạy.

Giãn cơ đúng cách sau khi chạy

Sau quá trình chạy bền đường dài, giãn cơ sẽ giúp tăng cường quá trình lưu thông máu, giúp lưu lượng máu được thúc đẩy một cách nhanh chóng hơn tới các cơ bắp trong cơ thể. Điều này cũng hỗ trợ giảm đau đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi của toàn bộ cơ thể.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà bài viết tổng hợp từ 10 cách chạy bền không mệt. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp anh em có thêm hiểu biết về một bộ môn mới.