Đấu vật là một trong những môn thể thao phổ biến và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật hay Mexico. Tại Việt Nam, đấu vật còn được nằm trong danh sách những loại hình trò chơi dân gian cổ truyền của dân tộc. Vậy đấu vật là gì, làm thế nào để chơi đấu vật và cách chơi đấu vật như thế nào? Hãy cùng chuyên chuyên trang tìm hiểu chi tiết về loại hình này. 

Đấu vật là gì? 

Đấu vật là gì?
Đấu vật là gì?

Đấu vật là một môn thể thao có bề dày lịch sử lâu đời, đã tồn tại ở rất nhiều quốc gia trên thế giới với những biến thể khác nhau. Trên thế giới, bộ môn đấu vật đã được đưa vào thi đấu tại các kỳ Olympic hiện đại kể từ năm 1904. 

 

Đấu vật thực chất chính là hình thức thi đấu đối kháng, tác chiến giữa hai đối thủ bằng cách kìm nén, kiềm chế đối thủ bằng nhiều hình thức khác nhau như kéo, nắm, đè, vặn,...mà không được phép sử dụng vũ lực như đấm hay đá. Các vận động viên trong môn đấu vật sẽ được gọi là các đô vật.

 

Ở từng quốc gia khác nhau hay từng địa phương khác nhau đấu vật sẽ tuân theo định, ban tổ chức sẽ căn cứ vào điểm số của các đô vật hay đánh giá quá trình thi đấu của các đô vật để quyết định người giành chiến thắng, chẳng hạn như: 

 • Đô vật đẩy được đối thủ ra khỏi khu vực thi đấu
 • Đô vật đè ngửa được đối phương ra sân thi đấu

Luật chơi đấu vật 

Luật chơi đấu vật bao gồm rất nhiều nội dung khác nhau về nhiều hạng mục như: đối tượng thi đấu, thời gian thi đấu, các quy định liên quan đến sới thi đấu hay luật đấu vật chung,...

Đối tượng thi đấu của môn đấu vật 

Đối với môn đấu vật, các vận động viên sẽ được xếp hạng dựa theo cân nặng từng mức, đồng thời dựa vào độ tuổi khi tham gia thi đấu để xếp hạng. Các vận động viên tham gia vào các ván đấu vật được gọi là những đô vật.

 

Luật chơi đấu vật
Luật chơi đấu vật

Trong các trận đấu, số lượng đô vật bắt buộc cho mỗi trận đấu sẽ là 2 người. Số lượng vận động viên tham gia thi đấu tùy theo quy mô của từng giải mà có ít hay nhiều, đồng thời đảm bảo tổng số lượng đô vật tham dự giải đấu phải là số chẵn. Các đô vật sẽ có độ tuổi từ 14 tuổi trở lên đồng thời phải có chứng nhận y tế mới được tham gia thi đấu.

Thời gian thi đấu của môn đấu vật 

Trong môn đấu vật, thời gian thi đấu được quy định theo độ tuổi, cụ thể như sau:

 • Đối với đô vật là người lớn: Thời gian thi đấu tối đa 5 phút 
 • Đối với đô vật là trẻ em và thiếu niên: Thời gian thi đấu tối đa là 4 phút 

Luật thi đấu trong môn đấu vật 

 • Trong quá trình thi đấu, các đô vật sẽ ôm lấy đối phương, đồng thời sử dụng sức mạnh và các kỹ năng của bản thân để khiến đối thủ ngã hoặc loại đối phương khỏi vòng thi đấu để ghi điểm và dành chiến thắng. 
 • Trong khi thi đấu, các đô vật sẽ được tự do sử dụng các miếng đánh như gồng, gài chân, đẩy, vặn người, lật, khóa,...
 • Người quyết định thắng thua cho trận đấu là các trọng tài, trong một trận đấu vật sẽ bao gồm các trọng tài như: trọng tài chính điều khiển trận đấu, trọng tài sới, trọng tài biên,... 
 • Các đô vật sẽ được chấm điểm theo thang điểm từ 1 đến 7 và dựa các nguyên tắc như: chất lượng của trận đấu, tính thẩm mỹ của các đòn đánh,... 
 • Nếu sau khi kết thúc trận đấu mà các đô vật có số điểm ngang bằng với nhau thì ban tổ chức sẽ tổ chức thêm hiệp phụ để phân định thắng bại. Nếu một trong hai đô vật nhỉnh hơn đối phương từ 3 điểm trở lên thì trận đấu sẽ được kết thúc. 

Một số quy định về sới thi đấu trong đô vật 

 • Sới thi đấu được sử dụng trong đấu vật sẽ có đường kính 9cm và độ dày trong khoảng từ 4 - 6 cm. 
 • Sới thi đấu của môn đấu vật sẽ sử dụng chất liệu mềm. 
 • Mép của sới thi đấu thường có chiều rộng từ 1.2 - 1.5m. 

Một số hình thức đấu vật biểu diễn phổ biến hiện nay 

Dưới đây là một số hình thức đấu vật biểu diễn được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. 

Hình thức đấu vật biểu diễn kiểu Mỹ 

Đấu vật biểu diễn kiểu Mỹ chính là hình thức đấu vật truyền thống lâu đời nhất trên thế giới. Các trận đấu vật biểu diễn kiểu mỹ thường là hình thức biểu diễn sân khấu và có riêng những câu chuyện kịch tính xoay quanh mối thù giữa các đô vật  được dựng lên để tạo sự hấp dẫn cho từng trận đấu vật. 

 

Một số hình thức đấu vật biểu diễn phổ biến hiện nay
Một số hình thức đấu vật biểu diễn phổ biến hiện nay

Hiện nay, các trận đấu vật biểu diễn kiểu Mỹ thường tổ chức bởi những công ty lớn như TNA, ROHH và WWE. Đấu vật biểu diễn kiểu Mỹ được đánh giá vô cùng hấp dẫn, có lượng cổ động viên dự khán vô cùng đông đảo trong mỗi trận đấu. 

Đấu vật biểu diễn kiểu Nhật Bản 

Đấu vật kiểu Nhật Bản là các trận đấu mang tính thực chiến rất cao và thường là phong cách thi đấu thực thụ của từng vận động viên. Khác với đấu vật kiểu Mỹ mang tính giải trí, đấu vật biểu diễn kiểu Nhật Bản mang đậm tính võ thuật và vô cùng phức tạp. Chính vì thế, có nhiều trường hợp các đô vật sẽ gặp phải các chấn thương trong quá trình biểu diễn và thi đấu. 

Đấu vật biểu diễn kiểu Mexico 

Đấu vật biểu diễn kiểu Mexico còn được gọi với tên gọi khác là Lucha Libre. Trong các trận đấu các đô vật được đặt tên là Luchadores, và phải đeo mặt nạ khi mới dấn thân vào nghề. 

 

Các trận đấu vật biểu diễn kiểu Mexico sẽ không có giới hạn về thời gian, mỗi trận sẽ bao gồm 3 hiệp đấu. Trong các trận đấu, mỗi Luchadores sẽ sở hữu những phong cách thi đấu riêng biệt, những đòn đánh đặc biệt trong quá trình biểu diễn. 

Sự phát triển của môn đấu vật tại Việt Nam 

Đấu vật tại Việt nam từ xa xưa đã được xem là một loại hình trò chơi dân gian truyền thống tại các tỉnh miền Bắc. Các làng đấu vật nổi tiếng của nước ta có thể kể đến như Đoan Hùng, Phong Châu, Thức Vụ hay Trung Mầu,... 

 

Sự phát triển của môn đấu vật tại Việt Nam
Sự phát triển của môn đấu vật tại Việt Nam

Các trận đấu vật của đấu vật truyền thống Việt Nam được gọi là là keo vật, đồng thời các thế vật trong môn đấu vật được gọi là miếng đấu vật. Theo tiêu chuẩn đô vật của đấu vật truyền thống Việt Nam, các đô vật giỏi ngoài khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì cần phải sở hữu những miếng đánh độc, lạ và bất ngờ để có thể hạ gục đối phương. 

 

Theo tục lệ đấu vật cổ truyền của Việt Nam, các đô vật để có thể chiến thắng cần phải nhấc bổng được đối phương hoặc phải khiến đối phương “lấm lưng trắng bụng”. Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, các hội làng tổ chức ít đi nên các lễ hội đấu vật tại Việt Nam thường chỉ được tổ chức vào các hội làng diễn ra vào dịp tháng Giêng âm lịch. 

 

Tuy chỉ là một loại hình trò chơi dân gian tại Việt Nam. Tuy nhiên, đấu vật vẫn được xem là một nét đẹp văn hóa lâu đời, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tinh thần của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, loại hình trò chơi dân gian này cũng là một nét đẹp văn hóa cần phải gìn giữ và bảo tồn. 

Kết luận 

Cho đến nay đấu vật vẫn là một môn thể thao được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và tham gia thi đấu. Nếu bạn cũng có đam mê trở thành đấu sĩ đấu vật chuyên nghiệp bạn nên ra sức luyện tập từ bây giờ, đồng thời rèn luyện sức khỏe thể chất để đáp ứng được tính chuyên môn của bộ môn. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về môn đấu vật mà chuyên trang Bongda433.com muốn gửi tới quý bạn đọc. Với những thông tin này, hi vọng quý bạn đọc hiểu rõ hơn về môn đấu vật, nắm được các luật của trò chơi và có thêm niềm yêu thích với môn thể thao này.