Đây là môn thể thao không chỉ yêu cầu về sức khỏe, thể lực mà còn yêu cầu về mặt chiến thuật. Trên sân bóng, mỗi cầu thủ đều có một nhiệm vụ nhất định cần phải hoàn thành. Từ đó, các vị trí trên sân cũng xuất hiện. Một trong những vị trí giành được nhiều sự quan tâm nhất đó chính là vị trí tiền đạo.

Tiền đạo trong bóng đá là gì? - Ảnh 1

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là tên gọi chung của 1 vai trò trong bóng đá. Những người chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Các vị trí này thường dâng cao và thường ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản. Trong bóng đá hiện đại, 2 cho đến 3 tiền đạo sẽ được sử dụng trong các trận đấu. Cũng có thể chỉ có 1 tiền đạo cắm tùy theo chiến thuật của các huấn luyện viên. Các tiền đạo hàng đầu thế giới có thể kể đến như Karim Benzema, Robert Lewandowski, Ronaldo,...

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá.

Trong vai trò tiền đạo, có 4 kiểu tiền đạo khác nhau. Đó là tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, tiền đạo thứ 2 và tiền đạo thường. Những vị trí này sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau để tìm được con đường đến khung thành đối thủ.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm hay còn gọi là trung phong cắm là vị trí cao nhất trong đội hình của đội bóng. Vị trí này thường dành cho những cầu thủ có thể hình cao lớn để có thể tì đè, chiếm được lợi thế trong những pha tranh chấp với các hậu vệ đối phương. Ngoài ra, các trung phong cắm cùng cần phải có cho mình khả năng dứt điểm tốt để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Những đường chuyền dài, những keypass sẽ tìm đến những tiền đạo cắm, vì vậy, biết chắt chiu những cơ hội cũng là phẩm chất mà một tiền đạo cắm cần có.

Tiền đạo trong bóng đá là gì? - Ảnh 2

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là vị trí tiền đạo có nhiệm vụ vượt qua các hậu vệ cánh của đối phương để thực hiện những quả tạt, đường căng ngang cho tiền đạo cắm hoặc có thể tự mình dứt điểm. Những tiền đạo cánh thường là người có tốc độ nhanh nhất trong đội, khả năng đi bóng, rê dắt bóng khéo léo để vượt qua sự truy cản của hậu vệ cánh đối phương. Trong một số lối chơi pressing, các tiền đạo cánh còn có nhiệm vụ tranh cướp bóng của đối phương, thiết lập một hàng phòng ngự từ xa để giảm áp lực cho các hậu vệ. Ngoài ra, vị trí này còn yêu cầu có một nền tảng thể lực tốt để có thể tạo sức ép liên tục lên đối phương.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là một vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên, vị trí tiền đạo thường trên hàng tiền đạo thường có 2 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm. Tiền đạo thường còn khác tiền đạo trung tâm ở chỗ họ di chuyển nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lùi về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần. Tiền đạo thường cần phải có cho mình sự khéo léo, sức bền để tỳ đè khi cần thiết và quan trọng nhất là phải tự tin tung ra những cú sút uy lực để tạo sự đột biến. Trong bóng đá hiện đại, các HLV thường sử dụng hai hoặc ba tiền đạo thường khi cần tấn công.

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai (viết tắt là SS - Second Striker) có một lịch sử lâu dài trong bóng đá, những thuật ngữ để mô tả nó đã thay đổi qua nhiều năm. Ban đầu những cầu thủ như vậy được gọi là Tiền đạo trong, hay Tiền đạo nằm-sâu. Gần đây, vị trí đó còn được gọi là hộ công và các cầu thủ chơi ở vị trí này thường mang áo số 10. Cũng giống như tên gọi, hộ công thường chơi thấp hơn so với trung phong cắm, Hộ công cần phải có những phẩm chất giống như một tiền đạo cắm như khả năng dứt điểm, kiểm soát bóng cũng như tỳ đè. Ngoài ra, người chơi vị trí hộ công cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt, có khả năng chuyền những đường chuyền quyết định, dọn cỗ cho tiền đạo cắm ghi bàn. Phạm vị hoạt động của hộ công rộng, chủ yếu ở ⅓ cuối đối thủ. Ở đó họ có thể có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn như dứt điểm, rê bóng hay chuyền bóng. Khả năng sáng tạo cũng là một trong những phẩm chất cần có của tiền đạo thứ 2.

Những tiền đạo hàng đầu thế giới

Bóng đá thế giới đã sản sinh ra rất nhiều những huyền thoại. Phần lớn trong số đó là những tiền đạo. Có thể kể đến như người ngoài hành tinh Ronaldo de Lima- anh là một tiền đạo thường với khả năng đi bóng và dứt điểm thượng thừa. Zinedine Zidane cũng là một tiền đạo xuất sắc với khả năng xử lý trái bóng điêu luyện cùng những pha dứt điểm tinh tế. Hiện nay, vị trí tiền đạo cánh đang ngày càng được ưa chuộng. Cristiano Ronaldo với tốc độ, kỹ thuật và khả năng dứt điểm đã gây ra biết bao nỗi khốn khổ cho các hậu vệ. Lionel Messi với cái chân trái ma thuật đã khuynh đảo bóng đá thế giới, đem đến những cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ.

Lời kết

Trong một trận đấu, bàn thắng là yếu tố quan trọng nhất, bởi đây cách để phân định thắng. Cũng chính vì lý do đó, vị trí tiền đạo luôn là vị trí được chú ý đến nhiều nhất trên sân. Ở các cuộc đua danh hiệu cá nhân, các tiền đạo cũng thường có cơ hội thắng cao hơn các vị trí khác. 

Vị trí tiền đạo chắc chắn sẽ còn sản sinh ra rất nhiều những tài năng cho bóng đá thế giới sau này. Trên đây là những thông tin hữu ích về vị trí tiền đạo trong bóng đá. Kính mong quý độc giả có những phút giây thư giãn thú vị và bổ ích.