Võ thuật Nhật Bản vốn sở hữu rất nhiều bộ môn khác nhau như Karate, Aikido, Taekwondo,.. Trong đó, võ Judo là bộ môn được khá nhiều người quan tâm. Vậy Judo là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Hãy cùng Bongda433.com tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới đây.

Võ Judo nghĩa là gì?

Võ Judo còn được gọi với cái tên khác là Nhu đạo. Đây là một bộ môn võ của Nhật Bản, được sáng lập bởi võ sư Kano Jigoro năm 1882. Xuất phát trên nền tảng môn võ cổ truyền Nhu Thuật (Jujitsu).

 

Võ Judo nghĩa là gì?
Võ Judo nghĩa là gì?

Võ Judo nghĩa là gì? Từ “Ju” có nghĩa là “mềm dẻo, uyển chuyển”, “do” mang nghĩa là “con đường”, dịch sang nghĩa chuyển tức là “nghệ thuật”. Môn võ chiến đấu Judo bao gồm khá nhiều chiêu đòn mạnh mẽ như vặn tay, bẻ cổ,... dễ gây chấn thương cho các võ sinh. Chính vì vậy, người sáng lập Kano đã lược bỏ bớt các yếu tố bạo lực mạnh và biến bộ môn này sở hữu tinh thần thể thao hơn.

Chỉ trong thời gian ngắn, Judo đã được Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng coi như quốc võ và được phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Mùa giải Olympic năm 1964 đã chính thức đưa bộ môn Judo thi đấu thể thao. 

Thông tin cần biết về môn võ Judo

Nếu bạn là một “tấm chiếu mới” đang tìm hiểu về bộ môn Judo, bạn nên tìm hiểu những thông tin cụ thể như sau:

Mục đích và nguyên tắc của Judo cơ bản

Mục đích của bộ môn Judo là sử dụng sức mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần một cách hiệu quả. Huấn luyện Judo giúp mọi người có thể thấu hiểu giá trị thật sự của cuộc sống. Judo là bộ môn để bạn rèn luyện bản thân và trở thành một con người có ích cho xã hội. 

Nguyên tắc cơ bản của Judo chính là sự dịu dàng. Tuy nghe điều này khá vô lý nhưng tiền thân chữ “Ju” trong Judo mang nghĩa là “dịu dàng, mềm mại”. Trong Judo, việc “lấy nhu thắng cương” được coi là nguyên tắc bất di bất dịch. Thêm vào đó, các võ sư cũng cần thuộc lòng 10 tâm niệm trong Judo. 

Các cấp bậc đai Judo cơ bản

Cấp bậc đai trong Judo là thước đo đánh giá năng lực cùng kỹ thuật của các võ sĩ. Nhằm phân loại một cách rõ ràng hơn năng lực của võ sĩ Judo, người ta đã sử dụng hệ thống cấp bậc với màu đai khác nhau bao gồm:

  • Cấp 1: Đai nâu
  • Cấp 2: Đai xanh lam
  • Cấp 3: Đai xanh lá cây
  • Cấp 4: Đai cam
  • Cấp 5: Đai vàng
  • Cấp 6: Đai trắng 

Trong đó, từ 1 đẳng tới 5 đẳng, trên đai có thêm vạch màu trắng, từ 6 đến 8 đẳng trên đai có thêm các vạch đỏ và trắng, từ 9 tới 10 đẳng thì đai sẽ có màu đỏ. Cấp 6 sẽ là cấp độ thấp nhất, cấp cao nhất là cấp 1.

Lịch sử võ phục Judo

Võ phục Judo (hay còn gọi là Judogi) là một loại trang phục được sử dụng trong thi đấu Judo. Loại võ phục này khá giống với võ phục của Karatedo. Judogi được lấy cảm hứng từ bộ trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản.

Trong khi thi đấu, kích thước của võ phục Judo được kiểm soát nghiêm ngặt theo các quy tắc của Liên đoàn Judo quốc tế IJF. Các quy tắc xác định chiều dài tay áo cũng như độ rộng của ống quần. Trọng tài hoàn toàn có thể truất quyền thi đấu của một võ sĩ khi trang phục không vừa vặn. 

 

Lịch sử quốc võ Judo
Lịch sử quốc võ Judo

Judogi thường được phân loại khác nhau tùy theo độ dày của võ phục. Về cơ bản, trang phục được chia thành hai kiểu là dệt đơn và dệt kép. Trang phục dệt đơn thường có khối lượng nhẹ hơn so với vải dệt kép. Tuy nhiên độ bền của võ phục sẽ kém bền hơn.

Kỹ thuật trong võ Judo tự vệ

Võ Judo tự vệ hay trong thi đấu cũng sẽ bao gồm những kỹ thuật cơ bản như sau:

Kỹ thuật đòn tay, khống chế, khóa siết đối phương 

Kỹ thuật này còn được gọi là Katame waza. Trong kỹ thuật này bao gồm các ngón đòn khác như Katame-waza, Osaekomi waza, Kansetsu waza, Shime waza,... Đây đều là những chiêu thức khống chế, khóa siết đối phương, thậm chí có cả những ngón đòn mạnh khác như siết cổ, khóa bẻ khớp,...

Kỹ thuật vật, ném đối thủ

Các kỹ thuật này được gọi chung là Nage waza. Kỹ thuật này bao gồm nhóm 60 đòn đánh bao gồm đòn đứng cùng đòn hy sinh. Nhóm đòn đứng bao gồm Tewaza (đòn tay), Ashi waza (đòn chân), Koshi waza (đòn hông). Nhóm đòn hy sinh bao gồm: Matsumi waza (ngã sau), Yokotsutemi waza (ngã nghiêng).

Lợi ích khi học võ Judo cơ bản

Không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, Judo còn mang lại cho mọi người những lợi ích về cả thể chất và tinh thần, cụ thể như sau:

Lợi ích về thể chất

Như chúng ta đã biết, Judo là một bộ môn phối hợp nhiều động tác thể lực khác nhau. Chính vì vậy, đây được coi là môn thể thao giúp rèn luyện thể chất một cách hiệu quả. 

Học Judo giúp cơ thể đốt cháy calories một cách hiệu quả, hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân, giữ dáng, điều hòa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể một cách tốt nhất.

Khi học Judo, hệ thống sức khỏe tim mạch cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Sự vận động hỗ trợ thúc đẩy quá trình máu lưu thông, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp đáng kể. Thêm vào đó, học Judo cũng sẽ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giúp nhu động ruột hoạt động một cách hiệu quả. 

Lợi ích về tinh thần

Bộ môn Judo được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tâm lý. Trong Judo, nguyên tắc “dịu dàng” cùng 10 điều Nhu đạo giúp các võ sĩ biết cách tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Việc luyện tập Judo khiến các vận động viên đạt được sự cân bằng trong cả thể chất lẫn tinh thần. 

Môn Judo giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Môn Judo giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Môn võ Judo khiến những người nhút nhát vượt qua rào cản của chính bản thân, trong quá trình luyện tập, họ sẽ không ngừng tiếp xúc với người khác, đồng thời thể hiện bản thân họ trong trạng thái tốt nhất. 

Tập luyện Judo cũng là một cách hay để giải phóng những cảm xúc, năng lượng tiêu cực của bản thân. Càng học được nhiều ngón đòn ngã trong Judo, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sự thất vọng, lên xuống thất thường trong cảm xúc. Điều này cũng áp dụng trong cuộc sống, đem lại cho vận động viên trạng thái tinh thần tốt nhất.

Bí kíp học võ Judo cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tìm hiểu về bộ môn võ thuật Judo, có rất nhiều yếu tố cần phải lưu ý trước khi chính thức bước vào môn học. Đầu tiên, bạn phải xác định mục tiêu luyện tập của mình: Học để rèn luyện sức khỏe, học vì đam mê, hay học để thi đấu? Dựa vào những mục tiêu khác nhau, bạn cũng sẽ lên được kế hoạch luyện tập sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Lưu ý thứ hai dành cho người mới bắt đầu học Judo, bạn nên sắm sửa những dụng cụ, trang phục cần thiết trong quá trình luyện tập. Trong trường hợp bạn xác định tự học võ Judo tại nhà, bạn cần chuẩn bị một không gian riêng, di chuyển các đồ vật không cần thiết để không gian tập luyện trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, võ phục Judo là một vật dụng vô cùng cần thiết vì đây được coi là linh hồn của toàn bộ môn võ này.
Trước khi chính thức nhập môn học Judo, mọi người nên tham khảo kiến thức trên sách, tài liệu,... hoặc các phương tiện tin tức khác. Việc tìm hiểu trước về bộ môn này sẽ giúp mọi người ít bỡ ngỡ hơn khi chính thức bước chân theo con đường Judo. 

Song song với việc chuẩn bị trang phục, dụng cụ cần thiết, anh em cũng nên tìm hiểu thêm về cách xử lý chấn thương có thể gặp phải khi thi đấu để xác định tư tưởng vững vàng, cũng như biết cách ứng phó khi có chấn thương.

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về võ Judo cũng như một số bí kíp luyện tập cho người mới. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có thể bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về quốc võ truyền thống của Nhật Bản.