Nếu là một người thường xuyên tìm hiểu về võ thuật truyền thống Trung Hoa, chắc chắn bạn sẽ không còn quá xa lạ với môn võ Vịnh Xuân Quyền. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Bongda433 đi tìm hiểu về lịch sử hình thành, nguyên tắc tập luyện trong môn phái nổi tiếng này nhé. 

Lịch sử Vịnh Xuân Quyền

Võ Vịnh Xuân Quyền
Võ Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền còn được gọi với tên gọi khác là Vĩnh Xuân Quyền, Vịnh Xuân công phu hay Vịnh Xuân phái. Đây vốn là một môn võ được bắt nguồn từ Thiếu Lâm Nam Phái tại Phúc Kiến (Trung Quốc). Một số tài liệu cho rằng, môn võ này có truyền thống từ 400 năm trước. Trong suốt quá trình lịch sử, Vịnh Xuân công phu đã du nhập tới phương Tây cùng các quốc gia lân cận. Sự nổi tiếng của Lý Tiểu Long trên màn ảnh vào những năm 70 góp một phần không nhỏ vào việc truyền bá bộ môn này khắp thế giới. 

Trước đây, Vịnh Xuân Công Phu chỉ được truyền dạy âm thầm tại các gia tộc. Tuy nhiên với sức phổ biến ngày càng rộng rãi, môn võ trở thành một trong những phái võ nổi tiếng được nhiều người biết tới nhất. Môn võ thu hút hàng triệu đệ tử cùng các chi phái khác trên toàn thế giới.  

Phái võ này thiên về đánh cận chiến, tập trung hạ gục đối phương bằng những đòn chân, tấn công cùng phòng thủ diễn ra một cách liên tục, đồng thời thu phục sức mạnh của đối phương biến thành lợi thế cho mình. Bộ môn này vô cùng phức tạp đòi hỏi người tập phải rèn luyện trong nhiều năm.

Các nguyên tắc trong môn võ Vịnh Xuân Quyền

Trước khi tiến hành tìm hiểu phái võ này, chúng ta cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản cùng nguyên lý vận hành nó. Cụ thể hơn trong Vịnh Xuân công phu sẽ bao gồm 6 nguyên tắc như sau:

Tiết kiệm chuyển động

Nguyên tắc tiết kiệm chuyển động được coi như đặc thù kiến tạo nên triết lý võ thuật Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long. Một đòn trong nguyên tắc thường có 2 tác dụng và giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều sức lực khi tham chiến. 

Nguyên tắc này chỉ ra rằng càng chuyển động ít khi ra đòn đánh thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn so với người khác. Nói cách khác, cùng với một đòn đánh và thời gian sử dụng, ta thực hiện được nhiệm vụ với ít động tác hơn. Với nguyên tắc này, chúng ta khắc chế được những chiêu thức của đối phương trong quá trình tham chiến.  

Chiếm trung tâm tuyến

Trung tâm tuyến còn gọi là đường trung tâm, đây là một đường xác định theo phương thẳng đứng tính từ đỉnh đầu của một người xuống. Đường nằm tại vị trí chính giữa và chia cơ thể thành 2 phần. Với nguyên tắc này, khi tấn công sẽ tập trung vào đường trung tâm hoặc những bộ phận gần nhất với trung tâm tuyến. Các bộ phận này sẽ bao gồm họng, bụng, háng, mắt, mũi,... 

Trung tâm tuyến gồm 3 đường nhất định: Giữa bản thân, giữa đối thủ và giữa hai người. Khi tấn công vào những điểm gần với đường tâm nhất, lực tác động sẽ càng mạnh. Đối thủ sẽ khó có thể thực hiện các động tác xoay để tiêu giảm lực trong khi tác động vào các phần này.

Các nguyên tắc trong môn võ Vịnh Xuân Quyền
Các nguyên tắc trong môn võ Vịnh Xuân Quyền

Khuỷu tay cố định

Nguyên tắc này còn gọi là khóa cùi trỏ. Khi rèn luyện nguyên tắc này đúng cách võ sư sẽ sở hữu nội công vô cùng thâm hậu. Lực nhận vào bằng không và lực đẩy ra thì rất lớn.

Các đòn đỡ trong nguyên tắc này tập trung vào việc chuyển toàn bộ lực đánh của đối phương xuống dưới đất, toàn bộ lực mà chúng ta ra đòn sẽ tác động rất lớn tới đối thủ, khiến đối phương hoàn toàn bị khống chế. 

Tiêu đả đồng thời

Tiêu đả đồng thời tức là cùng một thời gian nhưng có thể làm đồng thời cả 2 đòn đánh, trong khi đối thủ mới chỉ tung được 1 cú đấm (hoặc 1 cú đá). Nguyên tắc này được hình thành với mục đích tiết kiệm thời gian cho những đòn đánh ra của phái võ. Nguyên tắc tập trung vào việc vừa đánh vừa đỡ cùng một lúc thay vì đánh theo thứ tự lần lượt như trước. Lúc này đối phương có thể sẽ bất ngờ và dính đòn trong thời gian ngắn.

Đỡ đủ bốn cửa

Trong chiến đấu, cơ thể sẽ được chia thành 4 phần đều nhau, 4 phần này còn được gọi là bốn cửa đỡ. Trong đó, đối phương có thể ra đòn với chúng ta tại 4 vị trí này. Chính vì vậy, việc sở hữu các kỹ thuật đỡ đòn và đề phòng là vô cùng quan trọng.

Đối thủ có thể đánh vào thái dương, phần dưới có thể tấn công vào 2 bên mạn sườn. Nếu chỉ tập trung bảo vệ trung tuyến của mình thì nguy cơ bị dính đòn là rất cao, vì vậy cần phải bảo vệ cả những phần khác. Đối với cửa trên, ta có thể đỡ bằng đòn Than thủ, Bàng thủ và Phách thủ, hai cửa dưới có thể đỡ bằng Canh thủ hay Bàng thấp.

Bẫy tay khống chế

Võ Vịnh Xuân Phái tập trung vào việc khống chế đối phương. Vì vậy nếu áp dụng tốt nguyên tắc bẫy tay khống chế, chỉ với 1 tay cũng có thể khống chế cả 2 tay của đối phương. Thậm chí chỉ cần một tay chúng ta cũng có khả năng chống đỡ 2 tay đang ra đòn tấn công của đối thủ.

Khóa tay đối phương chỉ đơn thuần là tìm một góc độ phù hợp để “đan” tay vào, làm cho đối thủ tự khóa tay họ. 

Hướng dẫn tập Vịnh Xuân Quyền căn bản nhất

Để có thể luyện tập phái võ này một cách cơ bản nhất, các yếu tố mà chúng ta cần phải lưu tâm bao gồm những yếu tố cụ thể như sau:

Lựa chọn võ đường 

Các võ đường thường sẽ tập trung dạy một môn võ cụ thể. Đối với việc lựa chọn võ đường Vịnh Xuân Quyền, bạn nên tham khảo trước thông tin trên mạng hoặc hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm.

Để có thể lựa chọn võ đường chất lượng, bạn nên căn cứ vào những yếu tố như sau:

  • Xác định đúng mục đích tập luyện để tìm kiếm võ đường phù hợp: Cơ bản hoặc nâng cao
  • Tìm gặp các sư phụ để học hỏi kinh nghiệm
  • Tham gia lớp học với võ sư chuyên nghiệp

Học võ Vịnh Xuân Quyền online hoặc trực tuyến

Một phương thức nữa có thể áp dụng trong khi học phái võ này đó là học qua mạng, các phương tiện trực tuyến. Có rất nhiều trang web cung cấp các kiến thức hỗ trợ bạn có thể tự học võ kể cả khi không tìm được thầy hoặc không tìm được các lớp học võ. 

Bên cạnh đó, một số trang web hỗ trợ người học trực tuyến sử dụng webcam để giao tiếp với các võ sư. Ngoài ra, trên thị trường hiên nay cũng cung cấp các app, ứng dụng điện thoại về cách tự học võ, tương thích với nền tảng Android hoặc IOS, giúp mọi người có thể truy cập và tương tác một cách dễ dàng.  

Hướng dẫn tập Vịnh Xuân Quyền căn bản nhất
Hướng dẫn tập Vịnh Xuân Quyền căn bản nhất

Tạo không gian để học võ

Để luyện võ, bạn nên tự tạo một không gian để có thể tập luyện. Không gian này đòi hỏi sự rộng rãi, giúp bạn có thể thoải mái di chuyển khi thực hiện các động tác. Một không gian lý tưởng nên chuẩn bị gương để bạn có thể quan sát những động tác của chính mình. 

Luyện tập cùng đồng môn

Việc tự luyện võ một mình sẽ chỉ giúp bạn đạt được một giới hạn nhất định. Vậy nên luyện võ với đồng môn sẽ giúp bạn có thể mở rộng tầm hiểu biết của mình. Bên cạnh đó, luyện tập với một đồng môn khác sẽ giúp bạn thực hành cách đối phó với đối phương một cách trực diện. 

Lời khuyên khi tự học Vĩnh Xuân Quyền 

Trong quá trình tự học phái võ này, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi so sánh việc học qua VDV, sách vở, hay qua mạng trực tuyến, việc học tại lớp học, có thầy hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả hơn do các động tác trên sách vở, đài báo sẽ không được diễn tả trực tiếp và chính xác, điều này có thể khiến chúng ta tập sai ngay từ bước căn bản.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ thông tin về phái võ Vĩnh Xuân Quyền. Dù ít hay nhiều, hy vọng thông tin bên trên đã giúp bạn thu nạp một số kiến thức về môn võ này.